Một số bài luyện tập cho diễn viên lồng tiếng

Một số bài luyện tập cho diễn viên lồng tiếng

 

Bất cứ một ngành nghề nào cũng cần sự cố gắng và rèn luyện. Một diễn viên lồng tiếng cũng vậy, họ cần rèn luyện hàng ngày để có giọng đọc thật tốt khi phục vụ khán thính giả. Bài viết sau đây Tân Phong Promotion xin chia sẻ một số khinh nghiệm cũng như các bài tập luyện cho một diễn viên lồng tiếng.

Bài tập thở cho diễn viên lồng tiếng

Diễn viên lồng tiếng không thể không biết đến các bài tập luyện hơi thở vì kiểm soát nhịp thở là một kĩ năng quan trọng trong quá trình thu âm quảng cáo. Nhịp thở đến từ sự dịch chuyển của cơ hoành, cơ ngăn giữa tim, phổi và khoang bụng-nơi có nhiều cơ quan mỏng hơn như tuyến tụy, lá lách và dạ dày. Khi cơ hoành đi xuống, nó tạo áp suất thấp bên trong phổi, lúc này không khí đi vào. Khi thở ra, cơ hoành trở lại vị trí ban đầu. Phổi của bạn không tự co giãn. Nếu cơ hoành không di chuyển, bạn sẽ không thể thở được. Luồng khí thở ra làm rung dây thanh âm và tạo ra âm thanh, vì vậy nhịp thở sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát âm.

Luyện tập: Chuẩn bị một chiếc bàn chắc chắn, cao hơn 2-3 inches so với rốn. Dựa vào bàn để trọng lượng cơ thể dồn vào phần bụng. Chỉ dùng lực của cơ hoành, hít thở đủ để cơ thể bị đẩy lùi lại. Hãy nghĩ rằng điều này giống như một sự thúc đẩy cơ thể bằng nhịp thở.

Bài tập môi

Môi là bộ phận chau chuốt cho âm thanh mà các dây thanh âm đã tạo ra. Môi cũng là phần liên quan trực tiếp đến các cơ quai hàm và má.  Để phát âm rõ ràng với một âm lượng thích hợp, đòi hỏi sự dịch chuyển của các cơ hàm và cơ má để môi di chuyển một cách đúng đắn. Bạn không thể thực hiện di chuyển bằng cách kéo môi của mình, và bạn cũng không cần làm vậy bởi môi là bộ phận linh hoạt và dẻo dai. Thực hành các bài tập luyện môi sẽ giúp cho diễn viên lồng tiếng có những tiến bộ trong quá trình tích lũy các kĩ năng phát âm, diễn xuất kịch bản và đạt được hiệu quả cao trong lồng tiếng quảng cáo.

Luyện tập: Bạn đã bao giờ thử chơi kèn trumpet hay một nhạc cụ bộ hơi nào đó? Đặt môi lại với nhau và rung môi đủ mạnh để tạo ra âm thanh kèn trumpet bằng miệng.  Bây giờ, hãy thay đổi giữa âm thanh có cao độ cao hơn (rung nhanh hơn) và âm thanh có cao độ thấp hơn  (rung chậm hơn). Khi nhìn vào gương, bạn sẽ thấy môi bạn như bị mờ đi khi bạn rung môi nhanh nhất có thể. Cùng với các bài tập thở, cố gắng rung môi  lâu nhất có thể. Và một chiếc đồng hồ bấm giờ sẽ cho bạn biết bạn tiết bộ đến đâu.

Bài tập lưỡi cho diễn viên lồng tiếng

Bên cạnh các dây thanh âm, lưỡi là bộ phận phát âm quan trọng thứ 2.  Bộ phận này định hình tất cả các âm tiết và các từ mà chúng ta nói. Vì vậy, diễn viên lồng tiếng sẽ bị vấp khi diễn xuất nếu gặp các vấn đề về lưỡi. Lưỡi là khối cơ giống môi và cơ hoành. Các bài tập làm cho lưỡi mạnh mẽ và linh hoạt hơn sẽ giúp cho giọng của các diễn viên lồng tiếng cũng trở nên mạnh mẽ và linh hoạt.

Luyện tập: Di chuyển lưỡi của bạn theo một đường khép kín giữa răng và môi (bên ngoài răng và bên trong môi). Khi bạn đứng trước gương, bạn có thể nhìn thấy một cái bướu nhỏ do lưỡi tạo thành chạy vòng quanh từ phần dưới của miệng (trên cằm) đến phần trên của miệng (dưới mũi). Bây giờ, giống như một chiếc trực thăng cất cánh, hãy tăng tốc độ. Khi bạn đã tăng tốc độ, hãy đổi chiều. Với bài tập này bạn sẽ có được cả sức mạnh và khả năng kiểm soát lưỡi.

Bài tập cho sự bền bỉ

Diễn viên lồng tiếng cần thực hiện các bài tập luyện cho các dây thanh âm tuy nhiên hãy thực sự thận trọng trong quá trình luyện tập. Các dây thanh âm là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể, và nếu làm tổn hại chúng đồng nghĩa với việc nói lời chào tạm biệt với giấc mơ trở thành một diễn viên lồng tiếng. Các tốt nhất để bắt đầu luyện tập là đọc to thành tiếng, nhưng chỉ đọc mà không có sự hiệu chỉnh những gì bạn làm thì bạn sẽ không thể tiến bộ được.

Luyện tập: Hãy đọc to, rõ ràng trong vòng nửa giờ với một chiếc đồng hồ decibel. Sau đó, chia nhỏ thành từng đoạn dài 500 từ cùng với thời gian tương ứng. Bạn đã mất bao lâu để đọc những đoạn 500 từ này? Bây giờ, hãy đọc 500 từ tiếp theo với cùng một tốc độ như trước, đừng đọc nhanh hơn hay chậm hơn. Đồng hồ decibel sẽ đảm bảo rằng bạn đang giữ một âm lượng không đổi. Nếu âm lượng của bạn giảm đi ở phần cuối của đoạn, điều đó có nghĩa bạn đang thở không đúng cách. Khi đã thực hiện được bài luyện tập này với một đoạn văn, hãy tiếp tục luyện tập với đoạn văn khó hơn.  Hãy luyện tập với một bản sao cũ của Nathaniel Hawthorne hay Adam Smith’s Wealth of Nations và cố gắng luyện tập những câu phức tạp. Nếu bạn có thể duy trì nhịp thở và năng lượng của mình ổn định ở những câu dài, nổi tiếng thử thách này, bạn đã thực hiện đúng cách.

Làm việc trong yên lặng

Đối với một diễn viên lồng tiếng, sự yên lặng là yếu tố quyết định. Không chỉ vì sự yên lặng giúp cho quá trình chỉnh sửa bản thu âm trở nên dễ dàng hơn, mà còn vì sự im lặng giúp diễn viên lồng tiếng kiểm soát nhịp điệu giọng nói và nhịp thở tốt hơn. Thực tế là khi chúng ta nói, các cụm từ lần lượt được phát âm ra và não bộ sẽ giải mã các từ khác nhau cùng với ý nghĩa của các từ đó. Chính vì vậy, dấu chấm câu chính là bạn của người diễn viên lồng tiếng. Ngoài ra cũng cần lưu ý đến dấu phẩy, và sự ngắt đoạn giữa các đoạn văn.

Luyện tập: Hãy thu âm lời nói của mình bằng một phần mềm biểu diễn tín hiệu âm thanh dưới dạng hình học của sóng âm (Waveform) như GarageBand hay Audacity. Biên độ của sóng âm càng rộng biểu thị âm thanh được thu lại càng lớn. Khi bạn chỉ nhìn thấy một đường thẳng, bạn đã có được sự yên lặng hoàn hảo. Một bản thu âm cần có sự yên lặng hoàn hảo trong suốt quá trình ghi âm. Nếu bạn bắt đầu thấy có sự im lặng xuất hiện ngày càng ít đi trong phần cuối của bản thu âm. Điều này có nghĩa rằng bạn đang vội vã kết thúc phần thu âm.

Luyện tập với các bài hát

Khám phá sự mới mẻ trong giọng nói của chính mình là điều thú vị nhất mà các bài tập luyện lồng tiếng đem lại. Trong đó, luyện tập với các bài hát là một cách rất tốt để luyện tính bền bỉ, học cách điều tiết hơi thở và có được những màu giọng lồng tiếng khác nhau. Nếu bên cạnh bạn có Barry White và Beyonce, có lẽ sẽ có rất nhiều điều để nói về tài năng của bạn! Luyện tập với các bài hát sẽ giúp bạn  dần dần xây dựng được cách đưa nhịp điệu phù hợp vào mỗi kịch bản khi lồng tiếng. 

Luyện tập: Hãy bỏ tai nghe ra và nghe một bài hát mà bạn yêu thích. Sau đó, bật microphone, hát bài hát đó theo bản nhạc mà bạn nghe trong tai nghe  và thu âm lại. Bây giờ hãy nghe lại bản thu âm vừa thực hiện. Có thể, bạn sẽ thấy giọng bạn trong bản thu âm đó thật là tệ, nhưng nó sẽ giúp bạn biết được khuyết điểm và sửa khuyết điểm đó. Trong bài luyện tập này, Khả năng thấu hiểu màu giọng của chính mình là chìa khóa để trở thành một diễn viên lồng tiếng và khi bạn so sánh giọng hát của bạn trong một bản thu âm với một bài hát sẽ dễ dàng hơn là so sánh giọng của bạn trong một bản thu âm với những gì mà bạn nghĩ rằng giọng lồng tiếng của bản thu âm đó nên có.

Ưu điểm của bài luyện tập này nằm ở sự hoàn chỉnh của bản thu âm . Bạn sẽ không thể bỏ qua phần  luyện tập khó vì nếu bỏ qua, bạn sẽ không có được sự tiến bộ ở những phần khác. Diễn viên lồng tiếng là một nghề đầy thử thách, đòi hỏi bạn phải làm việc ở mức tốt nhất có thể.  Hãy nhớ đến một anh chàng ở phòng tập thể dục: anh ấy thường xuyên ở đó, cũng thường xuyên càu nhàu, nhưng chắc chắn anh ấy là người mạnh nhất.

Trên đây là những gì mà đội ngũ làm việc tại Tân Phong Promotion đã đúc rút ra được!

Mọi chi tiết liên hệ:

Tân Phong Promotion

Địa chỉ: 193A/2B Nam kỳ khởi nghĩa, Phường 7,Quận 3, TP. HCM
Hotline: 0919191595 - 0932662106
Email1: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Email2: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: daotaodienvienvalongtieng.vn.

Video

Đăng ký khóa học

Bạn muốn trở thành 1 Diễn viên Lồng Tiếng phim chuyên nghiêp?

Học mỗi ngày - Học đến khi lành nghề - Được làm việc tại Công Ty

Hãy nhanh chóng liên hệ và đăng ký ngay: CÔNG TY TÂN PHONG PROMOTION

Địa chỉ: 193A/2B Nam Kỳ Khởi nghĩa ,PHƯỜNG 7, QUÂN 3, TPHCM

SDT : 0919 191 595 – 0932 662 106 ( Mr Danh )

Email: tanphongpromotion@gmail.com

Học Phí : 6.000.000/Khoá

Học Mỗi ngày 

Học bất cứ thời gian nào Bạn rảnh.

Gồm 3 lớp